Dự án đúc chuông đồng 200kg cho Chùa Hang, Châu Thành, Trà Vinh

Sau hơn 1 tháng chế tác, cơ sở Đúc Chuông Đồng đã hoàn thiện và bàn giao dự án đúc chuông đồng 200kg cho Chùa Hang, Châu Thành, Trà Vinh. Tham dự buổi lễ nhận chuông có sự tham gia chủ trụ trì chùa cùng các chư tăng, phật tử trên trên địa bàn địa phương.

Đây là quả chuông đồng có kích thước khá lớn, đi kèm là giá treo gỗ lim chắc chắn. Tiếng chuông được các quý thầy, quý phật tử đánh giá cao bởi âm thanh vang vọng, có độ ngân xa và nghe rất êm tai, không hề bị đanh hay rè.

Đôi nét về dự án đúc chuông đồng 200kg cho Chùa Hang, Châu Thành, Trà Vinh

Quả chuông đồng này được đúc thủ công hoàn toàn bởi nghệ nhân làng nghề đúc đồng truyền thống Ý Yên, Nam Định. Chất liệu chế tác sử dụng đồng đỏ pha thiếc theo tỉ lệ “gia truyền” để tạo nên tiếng chuông hay nhất.

Về kích thước, chuông đồng nặng 200kg có chiều cao khoảng 1m25, đường kính miệng chuông rộng chừng 61cm. Đối với những quả chuông càng lớn thì âm thanh càng vang vọng và độ ngân xa hơn.

Thiết kế chuông đồng 200kg cho chùa Hang có kiểu dáng truyền thống, phần bồ lao gắn liền kiên cố. Bốn mặt chuông trang trí hoa văn và tạo khoảng trống cần thiết để khắc chữ theo yêu cầu của nhà chùa.

Đặc biệt, bề mặt chuông được tạo màu giả cổ, điều này vừa tăng tính thẩm mỹ cho pháp khí này, vừa giúp sản phẩm luôn bền đẹp. Chuông càng sử dụng lâu càng hạ màu cổ kính theo thời gian.

dự án đúc chuông đồng 200kg cho chùa hang, châu thành, trà vinh
Dự án đúc chuông đồng 200kg cho Chùa Hang, Châu Thành, Trà Vinh

Trải qua nhiều công đoạn chế tác như “Tạo khuôn – Nấu đồng – Đổ đồng – Sửa nguội – Tạo màu bề mặt” và sự tỉ mỉ trong từng khâu, người nghệ nhân đã cho ra đời được sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất.

Về cơ bản, quy trình chế tác chuông đồng ở hầu hết các cơ sở đều giống nhau. Điều quan trọng nhất chính là đòi hỏi người thợ đúc chuông phải tính toán thật kỹ từ việc tạo khuôn đất, pha chế đồng và thiếc sao cho phù hợp để tạo nên sản phẩm hoàn hảo nhất về mẫu mã và chất lượng tiếng.

Đi kèm cùng quả chuông đồng 200kg là chiếc giá treo được làm từ chất liệu gỗ Lim quý, có kết cấu vô cùng chắc chắn đủ tải trọng để nâng đỡ cho chuông. Ở đây, các nghệ nhân đã đục, tạc hoa văn kỳ công để tăng thêm tính thẩm mỹ cho không gian trưng bày.

Sản phẩm hoàn thiện trực tiếp tại xưởng của cơ sở Đúc Chuông Đồng và được đóng gói kỹ lưỡng, cẩn thận. Quy trình vận chuyển bằng xe tải và dùng máy nâng, ròng rọc cùng các trang thiết bị bổ trợ để đưa chuông vào vị trí đặt tại nhà chùa an toàn nhất.

dự án đúc chuông đồng 200kg cho chùa hang, châu thành, trà vinh
Các sư thầy tiếp nhận chuông đồng khi bàn giao
dự án đúc chuông đồng 200kg cho chùa hang, châu thành, trà vinh
Quả chuông đồng 200kg được đúc bằng đồng đỏ pha thiếc để cho âm thanh hay nhất

Quy trình đúc chuông đồng 200kg 

Về cơ bản, quy trình đúc chuông đồng bao gồm các bước dưới đây:

Bước 1: Tạo khuôn: Khuôn được tạo thành 2 phần là khuôn âm bản và phần cốt bên trong. Đối với phần âm bản thì nguyên liệu là đất, trấu và giấy gió. Phần cốt được tao thành từ bùn, chấu và bột chịu nhiệt. Sau đó tiến hành nung ở nhiệt độ cao trên 700 độ C rồi để nguội, ghép khuôn hoàn chỉnh. Bước đầu tiên những cũng là phần quan trọng. Bởi khuôn phải được làm chuẩn thì mới có thể hoàn thiện được sản phẩm với khối lượng, kích thước tương đương theo yêu cầu khách hàng.

Bước 2: Nấu đồng: Nguyên liệu chính được sử dụng cho đúc đại hồng chung là đồng và thiếc. Tỷ lệ pha giữa 2 nguyên liệu này phải đạt chuẩn xác gần như tuyệt đối. Bởi đây là một trong những phần quan trọng nhất. Làm cơ sở để quyết định tới tiếng chuông hay hay dở. Đồng và thiếc được nấu hóa lỏng ở nhiệt độ 1200 độ C.

Bước 3: Rót đồng: Sau khi hoàn tất quá trình nấu đồng, tiến hành rót đồng vào trong khuôn. Quá trình rót phải diễn ra thật cẩn thận, chậm và đều. Chỉ một bất cẩn nhỏ sẽ làm hỏng khuôn cũng như thành phẩm không được như ý.

Bước 4: Sửa nguội và hoàn thiện: Đây là công đoạn sau cùng khi chuông được dỡ hoàn thiện ra khỏi khuôn. Lúc này, người thợ đúc sẽ tiến hành mài dũa, cắt bỏ ba via, chạm ám hoa văn, sửa nhẵn toàn bộ bề mặt để hoàn thiện toàn bộ quá trình đúc chuông đồng. Sau đó chúng tôi tiến hành chạm hoa văn lên bề mặt chuông theo yêu cầu của khách hàng.

dự án đúc chuông đồng 200kg cho chùa hang, châu thành, trà vinh
Bề mặt chuông được chạm chữ theo yêu cầu của nhà chùa
dự án đúc chuông đồng 200kg cho chùa hang, châu thành, trà vinh
Từng nét chữ được nghệ nhân khắc rõ nét, dễ đọc

Dịch vụ đúc chuông đồng tại Đúc Chuông Đồng Bảo Long

Tiếp nối và phát huy truyền thống đúc chuông đồng tại làng nghề đúc đồng Ý Yên, Nam Định, Đúc Chuông Đồng Bảo Long là cơ sở đúc chuông đồng, đại hồng chung uy tín.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hơn 12.379 dự án đúc chuông đồng lớn nhỏ trên khắp mọi miền Tổ quốc. Điển hình như: đúc Đại Hồng Chung 1 tấn cho chùa Phổ Quang (Cửa Bắc, Hà Nội), đúc 2 quả Đại hồng chung cho  chùa Linh Sơn (Hải Phòng), Đại Hồng Chung 1200kg cho Chùa Quẳng (Phú Thọ) hay Đại Hồng Chung cho chùa Phú Thị (Hưng Yên), chuông gần 1 tấn cho chùa Phúc Long tại Thanh Hóa…. và còn rất nhiều dự án đúc chuông cho nhà thờ, thiền viện, am thờ hay khu du lịch tâm linh. 

Vì sao quý chùa, quý phật tử nên chọn dịch vụ đúc chuông đồng tại cơ sở chúng tôi?

  • Sử dụng kỹ thuật đúc chuông đồng gia truyền cho chất lượng tiếng chuông ngân vang, nghe rất êm tai và thanh thoát
  • Sử dụng chất liệu đồng đạt chuẩn, quý vị có thể kiểm định trực tiếp tại xưởng của chúng tôi
  • Đúc chuông đồng Bảo Long sở hữu xưởng đúc chuông với diện tích hơn 1.000m2 và nhiều xưởng vệ tinh khác, máy móc hiện đại
  • Giá đúc chuông tại xưởng, không qua đơn vị trung gian, bảo hành 5 năm bề mặt chuông
dự án đúc chuông đồng 200kg cho chùa hang, châu thành, trà vinh
Đúc Chuông Đồng với giá tốt nhất tại cơ sở chúng tôi

Đúc Đồng Bảo Long nhận đúc chuông, đại hồng chung THEO YÊU CẦU của khách hàng. Quý chùa, quý phật tử có thể trực tiếp đến xưởng của chúng tôi để “tham quan” và kiểm định chất lượng nguyên liệu làm chuông đồng.

Ngoài ra, chúng tôi còn nhận chế tác tượng Phật bằng đồng, đồ thờ bằng đồng, tranh đồng, tượng danh nhân…. đáp ứng mọi nhu cầu của quý chùa, quý phật tử và quý khách hàng.

Để được báo giá tốt nhất, quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0937 522 286 để được tư vấn.

>> Có thể bạn quan tâm: Dự án đúc chuông đồng 500kg cho Tịnh Xá Ngọc Thành ở Phú An, Lâm Đồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.