Khánh đồng thờ cúng có mấy loại?

Xuất hiện từ thuở khai sơ, đến nay khánh đồng vẫn giữ một vị trí quan trọng và không thể thiếu trong các không gian tâm linh của đạo phật. Vậy khánh đồng thờ cúng có mấy loại? Đến đâu để mua khánh đồng chất lượng? Cùng Đúc Chuông Đồng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé!

khánh đồng thờ cúng có mấy loại
khánh đồng có mấy loại

Khánh đồng vì sao được nhiều người Việt ưa chuộng?

Khánh có thể làm từ nhiều chất liệu khác nhau, như ngọc, đá, hoặc bằng đồng. Ngày nay, khánh được sử dụng trong đình, miếu, điện thờ chủ yếu được làm bằng đồng.

Bởi người xưa thường có câu “nồi đồng cối đá” ngụ ý chỉ độ bền của các sản phẩm làm từ đồng, có thể lưu giữ từ thế hệ này sang thế hệ khác. Song do đặc tính, đồng là kim loại có tính oxi hóa, để lâu trong không khí sẽ dễ bị ăn mòn, hạ màu thời gian.

Tuy nhiên, các mẫu khánh đồng của cơ sở Đúc Chuông Đồng sử dụng nguyên liệu đồng chuẩn tinh khiết. Nói không với đồng tạp, đồng pha. Bề mặt được xử lý kỹ lưỡng bằng phương pháp tạo màu trầm cổ tự nhiên cách ly bề mặt với môi trường. Cho độ bền gần như mãi mãi. Đặc biệt, khánh đồng càng để lâu càng hạ màu cổ kính rất đẹp và giá trị.

khanh dong do duc thu cong gia treo go lim 316kg
khánh đồng có độ bền vĩnh cửu theo thời gian

>>Xem ngay +100 mẫu Chuông đồng chất lượng, đẹp nhất!

Khánh đồng thờ cúng có mấy loại?

Dựa theo hình dáng và công dụng, ta có thể phân loại khánh như sau:

– Khánh tròn: Hình như cái bát, phần nhiều được dùng đồng sắt đúc thành. Khánh tròn để ở phía Đông của chánh điện, khi cử hành pháp hội, hoặc thời khóa tụng niệm thì thầy Duy na đánh, khánh tròn có hai loại lớn nhỏ khác nhau.

– Khánh dẹp: Hình như vân bảng thường treo ở ngoài hành lang phương trượng, dùng để đánh khi có việc cần thông báo.

ý nghĩa khánh đồng
Dựa theo hình dáng, và công dụng để phân loại khánh đồng

– Khánh tay: Lại gọi là dẫn khánh, hình bán cầu, dùng đồng đúc thành, ở dưới đáy có khoan lỗ gắn cán bằng đồng hoặc bằng gỗ dùng thanh bằng đồng hoặc bằng sắt để gõ.

Trong Kinh Phật dạy: “Tiểu khánh to như trái đào, dưới đáy có khoét lỗ tra nhánh trúc nhỏ làm cán, dùng dùi sắt nhỏ đánh, vì để dẫn chúng tụng niệm hành lễ nên gọi là dẫn khánh”. Công dụng của khánh: Khánh tròn Đối với người Việt ta gọi là cái Chuông gia trì, có hình dạng giống như cái bát, phần nhiều làm bằng đồng, sắt, dùng kim loại đúc thành, kích cỡ cũng bất đồng.

ý nghĩa khánh đồng
khánh đồng mang ý nghĩa tâm linh vô cùng sâu sắc

Những lưu ý khi lựa chọn khánh đồng thờ cúng

Khi lựa chọn khánh đồng thờ cúng bày trí trong không gian, quý vị nên lưu ý một số điều sau:

1. Chất liệu đúc

Chất liệu chế tác là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định trực tiếp đến chất lượng khánh đồng. Hiện nay, khánh được đúc bằng  hai chất liệu chủ đạo là đồng vàng và đồng đỏ (chủ yếu).

Mỗi xưởng đúc khánh đồng sẽ có những bí quyết riêng, đem đến sản phẩm có chất lượng tiếng khác nhau. Song nguyên liệu chế tác phải đạt chuẩn thanh khiết, không sử dụng đồng tạp, đồng pha mới cho ra đời mẫu khánh chất lượng.

khanh tho bang dong do gia treo go 22kg 4
Chất liệu đúc là yếu tố quyết định đến chất lượng sản phẩm

2.  Yếu tố âm thanh 

Khánh đồng chất lượng không chỉ nằm ở giá trị thẩm mỹ mà yếu tố quan trọng nhất đó chính là âm thanh. Chỉ một sai sót nhỏ trong quá trình chế tác sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng. Để tạo nên mẫu khánh đẹp, tiếng hay đòi hỏi người thợ phải ở trình “nghệ nhân” mới làm được.

Sản phẩm được xem là đạt chuẩn khi gõ có tiếng hay, ngân, trầm, nghe rất êm tai. Trong khi đó, mẫu khánh đúc kém chuẩn khi gõ sẽ phát ra âm đanh, khá chói tai.

ý nghĩa khánh đồng
Một chiếc khánh chất lượng phải được đúc bằng chất liệu đồng chuẩn

3. Kích thước

Lựa chọn Khánh đồng thờ cúng phụ thuộc vào không gian phòng thờ sao cho phù hợp.

Ngày nay, Khánh đồng được chế tác nhiều kích thước từ mẫu Khánh 25kg, Khánh đồng 50kg, Khánh đồng 65kg….… cho phòng thờ tư gia. Với những nhà thờ lớn, quý khách cũng có thể đặt đúc Khánh trên 100kg. Khánh đồng có trọng lượng càng lớn thì âm thanh càng vang vọng.

Tìm hiểu giá đúc Khánh đồng mới nhất trên thị trường

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều Khánh đồng với kiểu dáng, mẫu mã khác nhau. Đặc biệt, công nghệ ngày nay rất phát triển, những sản phẩm gia công máy, hàng nhái được làm rất công phu. Với những ai chưa tìm hiểu về đồ đồng, rất khó để phân biệt. Giá Khánh đồng sẽ có nhiều mức giá khác nhau phụ thuộc vào kích thước và chất liệu.

  • Các mẫu Khánh đồng thường có giá từ 500.000đ – 520.000đ (tùy theo nhu cầu đúc tại xưởng hay tại công trình)
  • Giá treo khánh đồng có giá từ 1.500.000đ – 9.500.000đ tùy vào từng loại gỗ (gỗ keo, gỗ lim,…và kiểu dáng gỗ dạng trơn hoặc đục hoa văn).
khanh dong 65cm 4
Gía khánh đồng chủ yếu dựa vào chất liệu và kích thước

Mua khánh đồng ở đâu uy tín, chất lượng?

Gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, Đúc chuông đồng là đơn vị chuyên nhận đúc khánh đồng, chuông đồng lớn nhỏ chất lượng. Các sản phẩm của chúng tôi được đúc trực tiếp tại làng nghề Tống Xá, Ý Yên, Nam Định – cái nôi của nghệ thuật đúc đồng truyền thống. Các chùa, phật tử có thể đến trực tiếp xưởng để xem quá trình đúc khánh và kiểm duyệt chất lượng.

Bộ sưu tập khánh đồng tại cơ sở chúng tôi được khách hàng đánh giá cao về tính thẩm mỹ cũng như chất lượng. Sản phẩm được đúc thủ công mỹ nghệ tinh xảo, dày dặn và chất lượng hoàn thiện cực tốt.

Dưới đây là một số mẫu Khánh đồng được chế tác tại cơ sở Đúc Chuông Đồng, mời quý vị cùng tham khảo:

khanh dong va gia treo go lim 125kg cho dien tho 6
Khánh đồng đúc bằng đồng đỏ
khanh dong do duc thu cong gia treo go lim 316kg 7
Khánh đồng hơn 300kg đúc tận nơi cho chùa
khanh dong va gia treo go lim 125kg cho dien tho 2
Khánh đồng 125kg cho điện thờ tiếng kêu chuẩn
khanh tho bang dong do gia treo go 22kg
Mẫu Khánh đồng cùng giá treo gỗ thịt chắc chắn, kích thước nhỏ gọn
khanh dong 65cm 3
Một mẫu Khánh thờ được chạm hoa văn, chữ theo yêu cầu
khánh đồng thờ cúng có mấy loại
Đúc Chuông Đồng – địa chỉ đúc khánh uy tín, chất lượng

Đúc Chuông Đồng nhận đúc khánh đồng theo yêu cầu của khách hàng. Chúng tôi nhận đến đúc trực tiếp, tuy nhiên giá thành sẽ cao hơn so với đúc tại xưởng. Để được báo giá tốt nhất, quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0937 522 286 để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.