Vì Sao Đúc Chuông Đồng Thường Bỏ Vàng Vào?

Chuông đồng từ lâu đã là một trong những vật phẩm không thể thiếu ở chùa chiền. Với ý nghĩa độc đáo, xua đổi tà ma, thức tỉnh chúng sinh, hay báo hiệu việc đặc biệt. Chuông đồng thường đúc thủ công từ chất liệu đồng đỏ hoặc đồng vàng. Ngoài ra, trong quá trình đúc nhiều người sẽ thả thêm vàng ta vào? Vì sao đúc Chuông đồng thường bỏ vàng vào? Ý nghĩa của việc bỏ vàng là gì? Cùng tìm hiểu ngay trong bài chia sẻ dưới đây nhé.

Vì sao đúc Chuông đồng thường bỏ vàng vào?

Bỏ vàng khi đúc Chuông đồng là tập tục có từ lâu đời

Chuông đồng là gì? Ý nghĩa Chuông Đồng trong tâm linh

Chuông đồng là một pháp khí quan trọng, được sử dụng phổ biến trong chùa, miếu Phật giáo.  Âm thanh Chuông vang vọng vừa thanh tịnh trong trẻo. Tiếng chuông trong Phật Giáo mang nhiều ý nghĩa khác nhau, nói làm cho con người ta thức tỉnh, sớm giác ngộ, thoát khỏi những điều đau khổ trong cuộc đời.

Tiếng Chuông thôi thúc những điều tốt đẹp trong con người, hướng đến cái thiện, từ bi hỷ xả, lòng vị tha. Hơn thế, tiếng chuông chùa còn đưa bản thân mỗi người về cái “nhất tâm” làm những điều lành, điều thiện để cuộc sống tốt đẹp hơn. Những âm thanh được cất lên từ chiếc chuông chùa giúp con người, vạn vật trở nên thảnh thơi an lạc. Tiếng chuông chùa hai buổi sớm chiều vang vọng là thứ âm thanh du dương ghi lại những miền ký ức đẹp đẽ, là tiếng gọi của sự thức tỉnh và giác ngộ.

Vì sao đúc Chuông đồng thường bỏ vàng vào?

Chuông đồng là một pháp khí quan trọng trong Phật giáo

Có thể bạn quan tâm: Vì sao Chuông đồng nứt khó kêu?

Quy trình đúc Chuông đồng tại xưởng

Chuông đồng được đúc thủ công qua nhiều gia đoạn mới hoàn thành. Phải là người thợ có nhiều năm kinh nghiệm mới cho ra chất lượng chuông tốt.

Bước 1: Tạo khuôn đúc chuông

Làm khuôn trong đúc chuông đồng với chất liệu chính là đất, trấu và giấy gió. Sau khi làm được phần vỏ khuôn, thợ tiếp tục tiến hành làm phần cốt bên trong (hay còn gọi là làm thao). Sau khi chỉnh sửa xong khuôn, người thợ lau nhãn và quét sơn chịu nhiệt nung 1 lượt và tiếp tục nung với nhiệt độ 500 độ C nữa rồi ghép khuôn thành 1 khối.

Vì sao đúc Chuông đồng thường bỏ vàng vào?
Khuôn đúc Chuông được chuẩn bị trước

Bước 2: Nấu nguyên liệu

Nguyên liệu dùng để làm chuông là đồng đỏ thanh khiết, không lẫn tạp chất, thiếc chuẩn và sẽ được nung chảy ở nhiệt độ cao. Khi đồng đã ở dạng lỏng, người thợ tiến hành pha thêm tỷ lệ các kim loại Thiếc + Đồng. Chính quy trình này mà gia chủ có thể cho vàng vào nấu cùng.

duc chuong cho lang bong ha thanh hoa 5
Đồng đỏ hoặc đồng vàng được tuyển chọn và đun chảy ở nhiệt độ cao

Bước 3: Rót khuôn

Nung khuôn nóng đều một lần nữa, đồng thời đổ phần hợp kim đồng nóng chảy vào khuôn sao cho thật đều và chính xác. 

duc chuong cho lang bong ha thanh hoa 6
Đồng nóng chảy được rót vào khuôn

Bước 4: Hoàn thiện chuông đồng

Quy trình sửa nguội, đánh bóng và làm màu…Sau khi khuôn và hợp kim đã nguội, người thợ sẽ tiến hành dỡ khuôn. Sản phẩm được lấy ra đem đi đục, mài, làm bóng đảm bảo thẩm mỹ. Đúc chuông đồng là một kỹ thuật đòi hỏi kinh nghiệm và nhiều kỹ năng. Chỉ có những nghệ nhân đúc đồng giàu kinh nghiệm mới tạo ra được sản phẩm với tiếng chuông chuẩn, cao, trong và vang xa được.

Vì sao đúc Chuông đồng thường bỏ vàng vào?
Chuông được nghệ nhân gia công hoàn thiện bề mặt

Có thể bạn quan tâm: Báo giá đúc Chuông đồng tận xưởng

Vì sao khi đúc Chuông đồng thường bỏ vàng?

Nghề đúc chuông đồng theo các nghệ nhân nổi tiếng thì có 2 yếu tố chính không được phép sai lầm để tạo nên một quả chuông ngân vang rền như tiếng sấm.

Thứ nhất về kỹ thuật lấy tiếng: Tiếng chuông phải chuẩn khi thỉnh bằng vồ hoặc thỉnh bằng dây kéo. Âm thanh khi đánh phải trong, ngân vang từng hồi tưởng chừng như không dứt. Đây gọi là kỹ thuật lấy “Thanh”.

Thứ 2 về kỹ thuật tạo hình , họa tiết hoa văn: Hay còn gọi là ” Sắc” , hoa văn chuông tượng chưng cho nhiều ý nghĩa tâm linh nơi cửa chùa. Đúc chuông đồng đòi hỏi phải hoàn hảo cả “Thanh” và “Sắc”. Phần “Sắc” còn có thể sửa nguội được chứ phần “Thanh” một khi đã hỏng không được trong. Không ngân vang tới khắp mười phương là phải bỏ đi đúc lại.

Khi tổ chức lễ đúc chuông tại chùa nếu tiếng chuông càng vang xa đó chính là niềm tự hào của con chiên, phật tử. Chính vì vậy mà nhiều phật tử phát tâm muốn bỏ vàng ta vào với mong muốn âm thanh của chuông sẽ vang xa hơn. Vang vọng khắp làng xã, và vang tới cả khách thập phương. Bỏ vàng vào chuông khi đúc là ước muốn tâm linh chứ không liên quan đến việc lấy tiếng.

duc dai hong chung dong do 249kg gia treo go lim cho chua 4

Bỏ vàng vào Chuông đồng để làm gì?

Chuông đồng kêu hay không. Không phụ thuộc vào số vàng phật tử bỏ vào mà phụ thuộc vào kỹ thuật của người nghệ nhân đúc đồng. Với người Phật tử, vật chất là vật ngoài thân, nên nếu có vàng mà muốn bỏ vào chuông với mong muốn cầu nguyện thì cũng không có gì là lãng phí.

Nhưng nếu đứng ở góc độ người thường, dựa trên thước đo giá trị kinh tế thì việc bỏ vàng vào chuông là lãng phí. Đúc kết lại, việc bỏ vàng khi đúc chuông hoàn toàn mang ý nghĩa tâm linh chứ không ảnh hưởng tới chất lượng chuông đồng.

Thế nào là mẫu Chuông đồng đạt chuẩn?

Chuông đồng là pháp khí thuộc bộ gõ. Chuông đồng được phân chia thành nhiều loại như như Gia trì, Chuông nhỏ thờ gia tiên, Đại hồng chung trong chùa,… Dù mỗi loại đều có kiểu dáng khác nhau nhưng nhìn chung quy chuẩn để đánh giá chất lượng hay không thì tương tự.

  • Chất liệu đúc chuẩn

Hiện nay, Chuông đồng hay Đại hồng chung thường được đúc bằng đồng vàng (dòng chuông đúc ở Huế) hoặc đồng đỏ (dòng chuông đúc tại làng Kiên Lao, Ý Yên). Giá đúc chuông bằng đồng đỏ sẽ cao hơn so với đồng vàng bởi chi phí nguyên liệu đầu vào cao hơn.

Mẫu chuông chất lượng được chế tác bằng đồng tinh khiết (hàm lượng đồng từ 90 – 95%), dày dặn và nặng. Bên cạnh đó, không ít đơn vị vì muốn giảm chi phí nguyên liệu đã sử dụng đồng pha tạp chất, hàm lượng đồng thanh khiết chỉ chiếm 50 – 60% đối với đồng đỏ, và chỉ chiếm khoảng 40 – 50% đối với đồng vàng. 

Chất liệu đúc kém chuẩn không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng chuông mà còn tác động trực tiếp đến độ bền, tuổi thọ sử dụng chuông. Sản phẩm sau khi sử dụng từ 3 – 5 năm sẽ bị bong tróc bề mặt, xỉn đen nếu không được bảo quản kỹ lưỡng. 

Vì sao đúc Chuông đồng thường bỏ vàng vào?

Chuông đúc chuẩn sử dụng đồng thanh khiết, trọng lượng nặng

  • Quy trình đúc chuẩn, thành chuông dày dặn

Không chỉ được đánh giá qua tiếng vang, mẫu mã đẹp là điều người mua cần quan tâm. Hiện nay, các mẫu chuông đồng, đại hồng chung chủ yếu được chế tác thủ công tại các làng nghề truyền thống như: làng Kiên Lao, làng Ý Yên, Nam Định hay làng đúc đồng ở Huế. Mỗi làng nghề đều có bí quyết chế tác riêng, cho ra đời sản phẩm có chất lượng khác nhau. 

Mẫu chuông đẹp có họa tiết hoa văn phải tinh xảo, bắt mắt, đường nét mềm mại và phóng khoáng. Họa tiết chạm trổ trên chuông phải thể hiện được nét văn hóa truyền thống lịch sử hay các họa tiết liên quan đến Phật Giáo. Đồng thời, bố cục, tỉ lệ phải cân đối mới tạo nên một tổng thể thống nhất. Chuông được đúc dày dặn, khối lượng nặng và đạt đỉnh cao về độ tinh tấn. 

chuong dong 800kg 8

Chuông đồng, đại hồng chung đẹp có mẫu mã bắt mắt, hoa văn tinh xảo

  • Âm vang trong, thanh, vọng xa

Một trong những yếu tố quyết định chất lượng chuông đồng hay đại hồng chung chính là tiếng vang. Nếu là đích thân các sư chùa kiểm chứng thì chỉ cần nghe tiếng chuông phát ra, họ sẽ dễ dàng biết được chuông đạt chuẩn hay không. Tuy nhiên, nếu bạn là Phật tử, muốn cung tiến chuông cho chùa thì cách tốt nhất để biết được chuông tốt hay không là lựa chọn đơn vị chế tác chuông uy tín. 

Chiếc chuông chuẩn chất lượng luôn cho tiếng vang lớn, trầm khi gõ, âm vọng xa, nghe rất dịu tai nếu người xem đứng ở một khoảng cách vừa tầm. Trong khí đó, sản phẩm kém chất lượng sẽ cho tiếng vang hỗn tạp, đanh rất khó nghe.

Đâu là cơ sở đúc Chuông Đồng chất lượng, uy tín?

Gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, Bảo Long là đơn vị nhận đúc chuông đồng, đại hồng chung uy tín. Chúng tôi có xưởng đúc lớn tại làng nghề đúc đồng truyền thống Ý Yên, Nam Định. Các quý chùa, quý phật tử có thể đến trực tiếp xưởng để xem quá trình đúc chuông và kiểm duyệt chất lượng. 

Bộ sưu tập chuông đồng, đại hồng chung tại Bảo Long được khách hàng đánh giá cao về tính thẩm mỹ cũng như chất lượng. Sản phẩm được đúc thủ công mỹ nghệ tinh xảo, dày dặn và cho tiếng chuông trong, vang, ngân xa. Đặc biệt, chúng tôi sử dụng chất liệu đồng đỏ chuẩn cho độ bền cao, bảo hành trên 20 năm. 

dai hong chung dong do gia treo go lim duc rong 250kg cho chua 3

Lư Đồng Bảo Long nhận đúc chuông mọi kích thước lớn nhỏ 

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện nhiều dự án trên khắp mọi miền Tổ quốc. Điển hình như: đúc Đại Hồng Chung 1 tấn cho chùa Phổ Quang (Cửa Bắc, Hà Nội), đúc 2 quả Đại hồng chung cho  chùa Linh Sơn (Hải Phòng), Đại Hồng Chung 1200kg cho Chùa Quẳng (Phú Thọ) hay Đại Hồng Chung cho chùa Phú Thị (Hưng Yên)…. và còn hàng nghìn công trình lớn nhỏ khác.

Đúc Đồng Bảo Long nhận đúc chuông, đại hồng chung THEO YÊU CẦU của khách hàng. Chúng tôi nhận đến tận chùa đúc trực tiếp, tuy nhiên giá thành sẽ cao hơn so với đúc tại xưởng. Để được báo giá tốt nhất, quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0937 522 286 để được tư vấn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.