Dự án đúc chuông đồng 250kg cho Chùa Long Thạnh, Trà Vinh

Dự án đúc chuông đồng cho chùa Long Thạnh, Trà Vinh được chính các nghệ nhân cơ sở Đúc Chuông Đồng thực hiện. Sau khi tiếp nhận yêu cầu của quý thầy, quý tăng ni và quý phật tử, chúng tôi đã bắt tay vào các công đoạn chế tác chuông trong thời gian hơn 1 tháng.

Quả chuông đồng sau khi hoàn thiện tại xưởng được vận chuyển bằng xe tải đến bàn giao cho nhà chùa. Cùng với sự giúp đỡ của quý chùa, buổi lễ bàn giao chuông và lắp đặt diễn ra một cách thuận lợi nhất.

Đôi nét về dự án đúc chuông đồng 250kg cho Chùa Long Thạnh, Trà Vinh 

Đây là quả chuông đồng – đại hồng chung có kích thước khá lớn để cho âm thanh hay nhất. Sản phẩm đúc thủ công theo kỹ thuật truyền thống, trải qua rất nhiều công đoạn chế tác để tạo nên tiếng hay nhất.

Sản phẩm đúc bằng chất liệu đồng đỏ pha thiếc theo tỉ lệ đạt chuẩn để tạo tiếng và độ mịn bề mặt. Kích thước chiều cao quả chuông đồng này khoảng 1m3, đường kính miệng rộng 65cm và trọng lượng nặng 250kg.

Quả chuông đồng có kiểu dáng trụ truyền thống, rỗng bên trong. Phần đầu chuông là thiết kế bồ lao gắn liền thân chắc chắn. Đi kèm là móc treo vuông bằng sắt cố định chuông treo trên giá.

dự án đúc chuông đồng cho chùa long thạnh, trà vinh
Dự án đúc chuông đồng cho chùa Long Thạnh, Trà Vinh

Bốn mặt chuông được khắc chữ “Xuân – Hạ – Thu – Đông”, mặt chính khắc chữ theo yêu cầu của nhà chùa. Xung quanh là các đường hoa văn trang trí mang kiểu dáng truyền thống cùng các núm vặn tròn là nơi để đánh chuông.

Bề mặt quả chuông đồng được giữ nguyên màu đồng, mọi góc cạnh và đường nét mài nhẵn nhụi rất đẹp.

Đi kèm cùng chuông là giá treo khung gỗ lim được đục, tạc hoa văn vô cùng kỳ công và kỹ lưỡng. Ở đây, hai phần đầu giá treo với tạo hình rồng bề thế, uy nghi, phần thân là hoa văn trang trí mềm mại và uyển chuyển.

Thiết kế giá treo chắc chắn, các mối ghép trụ trục hoàn thiện kỹ lưỡng vừa đem lại tính thẩm mỹ cho sản phẩm, vừa có khả năng chịu tải trọng tốt nâng đỡ chuông và đảm bảo sự an toàn trong quá trình sử dụng.

Sau khi hoàn thiện, chúng tôi đã bàn giao chuông đến tận nơi và nhận được sự đánh giá cao từ quý phật tử, quý thầy tại chùa Long Thạnh. Quả chuông đồng khi đánh thử cho âm thanh ngân vang, âm trầm ấm nghe rất êm tai mà không hề bị đanh hay rè.

dai hong chung dong do gia treo go lim duc rong 250kg cho chua 5
Quả chuông đồng được đúc bằng đồng đỏ thanh khiết, dày dặn và nặng
dai hong chung dong do gia treo go lim duc rong 250kg cho chua 6
Bề mặt chuông được khắc chữ theo yêu cầu nhà chùa
dai hong chung dong do gia treo go lim duc rong 250kg cho chua 4
Thiết kế giá treo gỗ lim vô cùng chắc chắn, đục hoa văn kỹ lưỡng

Quy trình đúc chuông đồng 250kg

Về cơ bản, quy trình đúc chuông đồng bao gồm các bước dưới đây:

Bước 1: Tạo khuôn: Khuôn được tạo thành 2 phần là khuôn âm bản và phần cốt bên trong. Đối với phần âm bản thì nguyên liệu là đất, trấu và giấy gió. Phần cốt được tao thành từ bùn, chấu và bột chịu nhiệt. Sau đó tiến hành nung ở nhiệt độ cao trên 700 độ C rồi để nguội, ghép khuôn hoàn chỉnh. Bước đầu tiên những cũng là phần quan trọng. Bởi khuôn phải được làm chuẩn thì mới có thể hoàn thiện được sản phẩm với khối lượng, kích thước tương đương theo yêu cầu khách hàng.

Bước 2: Nấu đồng: Nguyên liệu chính được sử dụng cho đúc đại hồng chung là đồng và thiếc. Tỷ lệ pha giữa 2 nguyên liệu này phải đạt chuẩn xác gần như tuyệt đối. Bởi đây là một trong những phần quan trọng nhất. Làm cơ sở để quyết định tới tiếng chuông hay hay dở. Đồng và thiếc được nấu hóa lỏng ở nhiệt độ 1200 độ C.

Bước 3: Rót đồng: Sau khi hoàn tất quá trình nấu đồng, tiến hành rót đồng vào trong khuôn. Quá trình rót phải diễn ra thật cẩn thận, chậm và đều. Chỉ một bất cẩn nhỏ sẽ làm hỏng khuôn cũng như thành phẩm không được như ý.

Bước 4: Sửa nguội và hoàn thiện: Đây là công đoạn sau cùng khi chuông được dỡ hoàn thiện ra khỏi khuôn. Lúc này, người thợ đúc sẽ tiến hành mài dũa, cắt bỏ ba via, chạm ám hoa văn, sửa nhẵn toàn bộ bề mặt để hoàn thiện toàn bộ quá trình đúc chuông đồng. Sau đó chúng tôi tiến hành chạm hoa văn lên bề mặt chuông theo yêu cầu của khách hàng.

dai hong chung dong do gia treo go lim duc rong 250kg cho chua 3
Quả chuông đồng được các sư thầy, tăng ni đánh giá cao bởi âm thanh ngân vang, nghe êm tai

Dịch vụ đúc chuông đồng tại Đúc Chuông Đồng

Tiếp nối và phát huy truyền thống đúc chuông đồng tại làng nghề đúc đồng Ý Yên, Nam Định, Đúc Chuông Đồng là cơ sở đúc chuông đồng, đại hồng chung uy tín.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hơn 12.379 dự án đúc chuông đồng lớn nhỏ trên khắp mọi miền Tổ quốc. Điển hình như: đúc Đại Hồng Chung 1 tấn cho chùa Phổ Quang (Cửa Bắc, Hà Nội), đúc 2 quả Đại hồng chung cho  chùa Linh Sơn (Hải Phòng), Đại Hồng Chung 1200kg cho Chùa Quẳng (Phú Thọ) hay Đại Hồng Chung cho chùa Phú Thị (Hưng Yên), chuông gần 1 tấn cho chùa Phúc Long tại Thanh Hóa…. và còn rất nhiều dự án đúc chuông cho nhà thờ, thiền viện, am thờ hay khu du lịch tâm linh. 

Vì sao quý chùa, quý phật tử nên chọn dịch vụ đúc chuông đồng tại cơ sở chúng tôi?

  • Sử dụng kỹ thuật đúc chuông đồng gia truyền cho chất lượng tiếng chuông ngân vang, nghe rất êm tai và thanh thoát
  • Sử dụng chất liệu đồng đạt chuẩn, quý vị có thể kiểm định trực tiếp tại xưởng của chúng tôi
  • Đúc chuông đồng Bảo Long sở hữu xưởng đúc chuông với diện tích hơn 1.000m2 và nhiều xưởng vệ tinh khác, máy móc hiện đại
  • Giá đúc chuông tại xưởng, không qua đơn vị trung gian, bảo hành 5 năm bề mặt chuông

Đúc Đồng Bảo Long nhận đúc chuông, đại hồng chung THEO YÊU CẦU của khách hàng. Quý chùa, quý phật tử có thể trực tiếp đến xưởng của chúng tôi để “tham quan” và kiểm định chất lượng nguyên liệu làm chuông đồng.

Ngoài ra, chúng tôi còn nhận chế tác tượng Phật bằng đồng, đồ thờ bằng đồng, tranh đồng, tượng danh nhân…. đáp ứng mọi nhu cầu của quý chùa, quý phật tử và quý khách hàng.

Để được báo giá tốt nhất, quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0937 522 286 để được tư vấn.

>> Có thể bạn quan tâm: Dự án đúc Chuông Đồng 249kg cho Điện Thờ Phật Mẫu ở thị xã Cai Lậy, Tiền Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.