Đại Hồng Chung là gì? Địa chỉ đúc Đại Hồng Chung uy tín

Chuông và chùa chiền là hai thứ luôn đi đôi và song hành với nhau. Tiếng chuông chùa vang lên vào mỗi sớm trở thành biểu tượng và thước đo cho nền văn hóa, văn minh Phật Giáo. Trong bài viết dưới đây Đúc Chuông Đồng sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc về câu hỏi Đại Hồng Chung là gì? Địa chỉ đúc Đại Hồng Chung uy tín.

đại hồng chung
Đại Hồng Chung là gì? Đúc Đại Hồng Chung ở đâu uy tín?

Đại Hồng Chung là gì? 

Chuông chùa hay còn gọi là Đại Hồng Chung (chuông u minh) là một pháp khí gắn liền với sự hình thành và phát triển của các ngôi chùa qua nhiều thế hệ.

Chiếc chuông lớn thường được gióng vào đầu đêm và cuối đêm. Tiếng chuông đầu đêm nhắc nhở mọi người buông bỏ cơn vô thường, an yên bản thân để nghỉ ngơi. Tiếng chuông cuối đêm thức tỉnh mọi người, tỉnh táo trở dậy để tấn tu, bắt đầu một ngày mới.

Mỗi lần Đại Hồng Chung vang lên, đánh 108 tiếng, đại diện cho đại trừ 108 phiền não. Nghe tiếng chuông tâm hồn thanh tịnh, tâm trí nhẹ nhàng, trút bỏ khổ buồn, tiến tới an nhiên.

Đại hồng chung
Đại Hồng Chung là một pháp khí linh thiêng không thể thiếu của mỗi chùa

Cấu tạo và hình dáng của đại hồng chung

Đại Hồng Chung thường rỗng, hình cáí cốc úp ngược, bên trong được gắn một quả lắc giúp tiếng khi gõ vang xa hơn. Chuông thường có kích thước lớn nhỏ tùy vào mục đích sử dụng và điều kiện của mỗi chùa.

Theo trang bách khoa toàn thư Wikipedia, cấu tạo của chuông thường có nhiều phần khác nhau như: giá đỡ, đỉnh chuông, đầu, vai, hông, vành âm thanh, môi, miệng, quả lắc và đường gân.

Hiện nay, Đại Hồng Chung thường được đúc bằng đồng vàng (dòng chuông đúc ở Huế) hoặc đồng đỏ (dòng chuông đúc tại làng Kiên Lao, Ý Yên).

đại hồng chung
Chuông được đúc bằng đồng đỏ hoặc đồng vàng

Ý nghĩa của Đại Hồng Chung trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt

Khi chùa xuất hiện cũng là lúc chuông được đưa vào sử dụng, bởi vậy hình ảnh ngôi chùa, tiếng chuông là máu thịt của người dân Việt Nam, là một phần không thể thiếu để tạo nên bản sắc và linh hồn dân tộc.

Từ các triều đại lịch sử cho đến ngày nay, chuông đồng không chỉ là một vật được đặt trong các ngôi đền chùa, miếu mạo của Việt Nam mà còn được sử dụng như những nhạc cụ phát ra những âm thanh đơn giản nhưng mang nhiều ý nghĩa tượng trưng:

Tiếng chuông đại hồng chung mang ngụ ý thức tỉnh, giúp con người sớm giác ngộ và giải thoát khỏi vòng luân hồi tối tăm đau khổ của cuộc đời. Đồng thời cũng nhắc nhở người xuất gia buông bỏ hỉ nộ ái ố để tịnh tâm, tu tập.

đại hồng chung
Tiếng chuông giúp thức tỉnh bản giác tốt đẹp trong mỗi con người

Theo Hòa thượng Thích Gia Quang: “Ý nghĩa của tiếng chuông chùa theo như Phật dạy là tiếng chuông tỉnh thức, nó làm cho con người ta phải thức tỉnh bản giác của mình; đó là tính thiện, tính từ bi đó là hỷ xả đó là cái vô ngã, đó là cái vị tha. Đó là những gì tốt đẹp có trong mỗi con người chúng ta, mà đôi khi chúng ta lãng quên đi, thì tiếng chuông chùa nó mang tính thức tỉnh những điều tốt đẹp đó. Tiếng chuông chùa còn đưa ta về cái nhất tâm; cái nhất tâm làm các điều lành, làm các điều thiện để cho bản thân mình, gia đình mình và xã hội được tốt dẹp lên”

Guồng quay của cuộc sống đầy vội vã, tấp nập đã vô tình cuốn họ vào những cạm bẫy, khiến họ trở nên tham lam, mất đi bản ngã của chính mình thì tiếng chuông chùa như thức tỉnh bản giác hiền hành, lương thiện trong họ.

 Bước chân nhẹ nhàng, khoan thai với tâm hồn bình yên là những gì họ cảm nhận được khi bước chân vào chùa. Tiếng chuông vang lên vào mỗi sớm mai như nhắc nhở con người bớt tính toán, sân si vì một cuộc sống tốt đẹp hơn:

     “Âm vang tiếng vọng hồng chung

Gọi người thức tỉnh thoát vòng u mê.”

Thế nào là một chiếc chuông đồng – Đại Hồng Chung đẹp?

Chuông đồng được đúc từ đồng nguyên chất, với tay nghề thợ chuyên nghiệp sẽ cho chất lượng đảm bảo về cả âm thanh và tính thẩm mỹ hay giá trị nghệ thuật của chuông. Một chiếc chuông được cho là đạt chuẩn cần đáp ứng các yêu cầu sau:

– Âm thanh chuông trầm ấm, êm tai

Một trong những yếu tố quyết định chất lượng chuông đồng chính là tiếng vang. Tiếng chuông đạt chuẩn luôn cho tiếng vang lớn, trầm khi gõ, âm vọng xa, nghe rất dịu tai nếu người xem đứng ở một khoảng cách vừa tầm. Trong khí đó, sản phẩm kém chất lượng sẽ cho tiếng vang hỗn tạp, nghe rất chói tai.

đại hồng chung
Đại Hồng Chung chất lượng có âm thanh vang vọng, trầm ấm

– Chất liệu đồng chuẩn

Một chiếc chuông có chất lượng cao là sản phẩm sử dụng nguyên liệu chế tác đồng đạt chuẩn, thanh khiết không pha tạp. Mẫu chuông chất lượng được chế tác bằng đồng tinh khiết (hàm lượng đồng từ 90 – 95%), dày dặn và nặng. Bên cạnh đó, không ít đơn vị vì muốn giảm chi phí nguyên liệu đã sử dụng đồng pha tạp chất, hàm lượng đồng thanh khiết chỉ chiếm 50 – 60% đối với đồng đỏ, và chỉ chiếm khoảng 40 – 50% đối với đồng vàng.

Chất liệu đúc kém chuẩn không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng chuông mà còn tác động trực tiếp đến độ bền, tuổi thọ sử dụng chuông. Sản phẩm sau khi sử dụng từ 3 – 5 năm sẽ bị bong tróc bề mặt, xỉn đen nếu không được bảo quản kỹ lưỡng.

– Kỹ thuật hoàn thiện tốt

Mẫu chuông đẹp có họa tiết hoa văn phải tinh xảo, bắt mắt, đường nét mềm mại và phóng khoáng. Bề mặt phải được xử lý nhẵn mịn, không vết rỗ, lỗi. Đồng thời, bố cục, tỉ lệ phải cân đối mới tạo nên một tổng thể thống nhất. Chuông được đúc dày dặn, khối lượng nặng và đạt đỉnh cao về độ tinh tế. Để tạo ra được sản phẩm chất lượng như vậy đòi hỏi người nghệ nhân phải có trình độ cao, dày dặn kinh nghiệm, khéo léo và sáng tạo.

Đại Hồng Chung
Quả chuông chất lượng phải được đúc bằng chất liệu đồng chuẩn

>>Giải đáp: Vì sao chuông nứt khó kêu?

Nhận diện Đại Hồng chung chất lượng và hàng kém chất lượng

Nhà chùa là nơi linh thiêng, đặc biệt tiếng chuông chùa có ý nghĩa rất lớn trong chốn Phật tự, nơi thờ cúng. Vì vậy, đúc đại hồng chung thì nên lựa chọn đơn vị uy tín để có thể sử hữu quả chuông đẹp, chất lượng và tiếng phải thật hay, chuẩn để sử dụng hàng ngày, lâu dài, thể hiện được thành tâm của người thờ cúng. Trong đó, chiếc Đại Hồng Chung tại Đúc Chuông Đồng với mẫu kém chất lượng khác nhau thế nào?

Chuông đồng chất lượngChuông đồng kém chất lượng
 • Sản phẩm được đúc thủ công theo kỹ thuật gia truyền
 • Sản phẩm được đúc thủ công, quy trình chưa đảm bảo
 • Người chế tác thường là nghệ nhân có nhiều năm kinh nghiệm, tay nghề cao
 • Người thợ mới hoặc tay nghề kém
 • Nguyên liệu đảm bảo là loại đồng loại I, sử dụng đồng đỏ chuẩn
 • Sản phẩm thường dùng đồng vàng, đồng đỏ pha thêm nhiều kim loại dẫn
 • Sản phẩm được áp dụng kĩ thuật đúc, tạc gia truyền, bí quyết riêng
 • Vì sản phẩm không phải nghệ nhân chế tác nên kĩ thuật thông thường
 • Bề mặt sản phẩm được gia công kĩ, nhẵn mịn, hoa văn rõ ràng, không nứt gãy; tiếng Khánh ngân vang hay, tuổi thọ bền lâu
 • Sản phẩm có bề mặt gia công không kĩ, có thể nứt gãy nên ảnh hưởng tới âm thanh không vang, không chuẩn.
 • Giá thành cao, chất lượng đảm bảo
 • Giá thành thấp hơn

Đúc Chuông đồng- địa chỉ nhận đúc Đại Hồng Chung uy tín – chất lượng

Đúc Chuông Đồng là một trong những cái “nôi” của làng nghề đúc đồng truyền thống với những tác phẩm nghệ thuật mang giá trị truyền đời. Với hơn +1000 công trình lớn nhỏ liên quan đến chuông đồng nhận được sự tin tưởng của các quý phật tử. Tại Đúc Chuông Đồng đáp ứng đầy đủ các tiêu chí mà khách hàng đưa ra

1. Độ bền vĩnh cửu

Chất lượng chuông đồng tại Bảo long vô cùng tốt và có kết cấu vĩnh cửu. Duy chỉ có màu sắc là sẽ bị xuống theo tháng năm nhưng điều này càng làm tăng nên vẻ đẹp cổ kính và khẳng định tuổi đời của chuông.

2. Kỹ thuật hoàn thiện tốt

Mẫu chuông tại cơ sở chúng tôi có họa tiết hoa văn tinh xảo, bắt mắt, đường nét mềm mại và phóng khoáng. Bề mặt phải được xử lý nhẵn mịn, không vết rỗ, lỗi. Đồng thời, bố cục, tỉ lệ phải cân đối mới tạo nên một tổng thể thống nhất. Chuông được đúc dày dặn, khối lượng nặng và đạt đỉnh cao về độ tinh tế.

ng thời, bố cục, tỉ lệ phải cân đối mới tạo nên một tổng thể thống nhất. Chuông được đúc dày dặn, khối lượng nặng và đạt đỉnh cao về độ tinh tế.

chuong dong 800kg 3

Đúc chuông đồng – địa chỉ đúc chuông đồng uy tín, chất lượng

3. Chất lượng âm thanh

Điều làm nên sự khác biệt của Chuông đồng Bảo Long so với các đối thủ cạnh tranh cùng thời đó là chất lượng của âm thanh ngày càng cao hơn và được nhiều ngôi chùa “chọn mặt gửi vàng”. Các dự án đúc chuông được sư thầy, quý phật đánh giá rất cao bởi âm thanh chuông ngân vang, mà lại rất trầm ấm nghe không bị nhói tai.

4. Quy trình nghiêm ngặt, chất lượng đảm bảo

Mỗi quy trình đều quan trọng và có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Bởi chỉ cần sai sót nhỏ cũng đẫn đến chất lượng không đạt chuẩn. Từ đó, đòi hỏi mọi thao tác diễn ra thật chuẩn, tỷ lệ đồng pha phải thật cân đối.

5. Giá thành hợp lý

Người ta thường nói “tiền nào của nấy”, sản phẩm chất lượng thì rất khó có giá rẻ. Nhưng tại Đúc Chuông Đồng luôn đưa ra sản phẩm với giá cả hợp lí, phù hợp với túi tiền của người mua. Chúng tôi là đơn vị trực tiếp sản xuất và cung cấp chuông đồng không qua đơn vị trung gian.

Quý khách có thể tham khảo qua một số dự án đúc Đại Hồng Chung tại Đúc Chuông Đồng

đại hồng chung
Chuông đồng được chế tác bởi các nghệ nhân hàng đầu làng nghề
dai hong chung
Các chi tiết hoa văn được chạm khắc thủ công tinh xảo
duc dai hong chung
Bảo Long nhận đúc Chuông mọi kích thước lớn nhỏ
đại hồng chung
Chuông đồng 800kg cho chùa tại Đồng Nai
đại hồng chung
Chuông đồng 250kg cho chùa tại Đăk Lăk

Cách thức nhận đúc Đại Hồng Chung uy tín

◾️Bước 1: Khách hàng gọi Hotline: 0937 522 286 để được tư vấn về sản phẩm (cần liên hệ trước, bởi các số lượng khách hàng mua nhiều nên các sản phẩm không có sẵn tại cửa hàng)

◾️Bước 2: Sau khi chọn và chốt mẫu, chúng tôi sẽ tiến hành báo giá

◾️Bước 3: Khách hàng đặt cọc và chúng tôi sẽ xác nhận tiền cọc qua ngân hàng

◾️Bước 4: Sau khi sản phẩm hoàn thành, chúng tôi sẽ thông báo trước 1 – 2 ngày để xác nhận và giúp khách hàng sắp xếp thời gian nhận hàng.

◾️Bước 5: Giao hàng, kiểm tra hàng (nếu hàng lỗi, khách hàng được quyền trả lại ngay)

◾️Bước 6: Khách nhận hàng và thanh toán tiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.