Chuông đồng là gì? Thỉnh chuông đồng ở đâu uy tín?

Chẳng biết tự lúc nào, tiếng chuông đồng vang lên vào mỗi sớm đã gắn liền với cuộc sống của người dân Việt như một phần máu thịt. Ngày nay, tiếng chuông còn đi vào thơ ca, trở thành chủ đề văn học của rất nhiều nhà văn, thi sĩ tạo nên những tác phẩm để đời. Vậy chuông đồng là gì? Thỉnh chuông đồng ở đâu uy tín? Cùng lắng nghe những chia sẻ của Đúc Chuông Đồng trong bài viết dưới đây nhé!

chuông đồng

Chuông đồng là gì? Thỉnh chuông đồng ở đâu uy tín?

Chuông đồng là gì? Chuông đồng có cấu tạo như thế nào?

Chuông đồng là một vật phát ra âm thanh khi gõ và thường xuất hiện ở các đình, miếu, đền, chùa hay nhà thờ họ,…Thậm chí một số gia đình cũng sử dụng chuông đồng khi tụng kinh tại gia.

Chuông thường rỗng, hình cáí cốc úp ngược, bên trong được gắn một quả lắc giúp tiếng khi gõ vang xa hơn.

Hiện nay, chuông đồng thường được đúc bằng đồng vàng (dòng chuông đúc ở Huế) hoặc đồng đỏ (dòng chuông đúc tại làng Kiên Lao, Ý Yên).

chuong dong 100kg 3

Chuông đồng là một pháp khí quan trọng của nghi thức Phật Giáo

Chuông đồng gồm những loại nào?

Chuông đồng có nhiều kích thước khác nhau từ nhỏ đến lớn. Do vậy, tùy vào điều kiện và mục đích sử dụng mà gia chủ có thể lựa chọn được mẫu chuông tương ứng. Trong đó, căn cứ vào kích thước mà chuông đồng được chia thành 3 loại chính:

Đại hồng chung (hay còn có tế gọi là chuông U Minh): thường có kích thước và trọng lượng lớn. Chuông được sử dụng để đánh vào đầu hôm nay hoặc lúc gần sáng. Tiếng chuông như nhắc nhở con người hãy luôn thức tỉnh, sống bình an để vượt qua mọi khổ đau

dai hong chung dong do 350kg gia treo go lim cho chua thien minh quang ninh

Chuông đồng được chia làm ba loại căn cứ theo kích thước

– Chuông báo chúng (hay còn gọi là tiểu chung): Loại chuông có kích thước chỉ bằng khoảng 1/2 đại hồng chung. Có hình dáng và mẫu mã giống đại hồng chung và được treo ở trai đường. Chuông được dùng để báo tin trong lúc họp chư Tăng biết vào những lúc họp đại chúng, giờ chấp tác, thọ trai, giờ bái sám trong các tự viện.

chuong dong 40kg gia go lim 3

Mỗi loại chuông đều được sử dụng với những mục đích khác nhau

– Gia trì chung (hay còn gọi là chuông gia trì): Sử dụng để làm lễ tụng niệm hay làm hiệu lệnh cần thiết khi bắt đầu một buổi lễ nhịp nhàng, giúp mọi người tham gia buổi lễ thêm hòa hợp và tịnh tâm hơn. Tiếng chuông được sử dụng trước khi tụng kinh báo hiệu sắp hết đoạn kinh đang tụng hoặc câu niệm Phật. Ngoài ra còn được đánh lên khi lạy Phật. Nhiều phật tử thường sử dụng chuông gia trì cỡ vừa và nhỏ ngay tại gia.

chuong bat bang dong do dk 20cm 3

Chuông gia trì thường được gia chủ sử dụng tại gia 

Ý nghĩa chuông đồng trong đời sống tâm linh của người Việt

Chuông và chùa chiền là hai thứ luôn đi đôi và song hành với nhau. Tiếng chuông khi vang lên trở thành biểu tượng và thước đo cho nền văn hóa, văn minh Phật Giáo.

Trong Phật giáo, Chuông đồng là một pháp khí trấn thủ, mang đến cho con người sự yên tâm và may mắn.

Ngoài ra, chuông đồng là một nhạc cụ của dân tộc được đúc bằng kim loại và phát ra âm thanh trong, vang xa. Chuông đồng chính là biểu trưng cho trí tuệ và là những nhạc cụ dùng trong các sự kiện lớn: đám cưới, đám tang hay những dịp lễ lớn trong các chùa, đền.
dai hong chung dong do gia treo go lim duc rong 250kg cho chua
Ai đã một lần nghe tiếng chuông đình chùa, ắt hẳn sẽ không bao giờ quên

Từ các triều đại lịch sử cho đến ngày nay, chuông đồng không chỉ là một vật được đặt trong các ngôi đền chùa, miếu mạo của Việt Nam mà còn được sử dụng như những nhạc cụ phát ra những âm thanh đơn giản nhưng mang nhiều ý nghĩa tượng trưng:

  • Tiếng chuông đại hồng chung mang ngụ ý thức tỉnh, giúp con người sớm giác ngộ và giải thoát khỏi vòng luân hồi tối tăm đau khổ của cuộc đời. Đồng thời cũng nhắc nhở người xuất gia buông bỏ hỉ nộ ái ố để tịnh tâm, tu tập.
  • Trong khi đó, tiếng chuông Báo chúng mang ý nghĩa là phương tiện thông báo, báo tin cho Tăng ni Phật tử biết những lúc họp, thọ trai, giờ bái sám,…
  • Chuông đồng gia trì là loại chuông giúp cho các buổi lễ, tụng kinh được tuần tự, nhịp nhàng như: báo hiệu lúc bắt đầu đọc kinh hay khi đoạn kinh sắp hết.

chuong dong do co nho cho nha tho be dien tho gia tien 4kg 3

Mỗi loại chuông lại có nét ý nghĩa khác nhau

Quy trình đúc chuông đồng tại làng nghề Ý Yên – Cái Nôi của nghệ thuật đúc đồng

Chiếc Chuông đồng được đúc thủ công 100%. Toàn bộ quá trình đòi hỏi người nghệ nhân phải có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm, tỉ mỉ mới có thể thực hiện được. Quy trình đúc chuông bao gồm 4 bước cơ bản:

+ Tạo khuôn: Khuôn được tạo thành 2 phần là khuôn âm bản và phần cốt bên trong. Đối với phần âm bản thì nguyên liệu là đất, trấu và giấy gió. Phần cốt được tao thành từ bùn, chấu và bột chịu nhiệt. Sau đó tiến hành nung ở nhiệt độ cao trên 700 độ C rồi để nguội, ghép khuôn hoàn chỉnh.

duc dai hong chung dong do 1060kg va gia treo go lim chua thien phuc 6

Xưởng Bảo Long lắp đặt khuôn đúc và nguyên liệu tại cổng chùa

+ Nấu đồng: Nguyên liệu chính được sử dụng cho đúc chuông là đồng và thiếc. Tỷ lệ pha giữa 2 nguyên liệu này phải đạt chuẩn xác gần như tuyệt đối. Bởi đây là một trong những phần quan trọng nhất. Làm cơ sở để quyết định tới tiếng chuông hay hay dở. Đồng và thiếc được nấu hóa lỏng ở nhiệt độ 1200 độ C.

duc chuong cho lang bong ha thanh hoa 5

Đun chảy nguyên liệu đồng

+ Rót đồng: Sau khi hoàn tất quá trình nấu đồng, tiến hành rót đồng vào trong khuôn. Quá trình rót phải diễn ra thật cẩn thận, chậm và đều. Chỉ một bất cẩn nhỏ sẽ làm hỏng khuôn cũng như thành phẩm không được như ý.

duc chuong cho lang bong ha thanh hoa 6

Nguyên liệu được rót vào khuôn

+ Sửa nguội và hoàn thiện: Đây là công đoạn sau cùng khi chuông được dỡ hoàn thiện ra khỏi khuôn. Lúc này, người thợ đúc sẽ tiến hành mài dũa, cắt bỏ ba via, chạm ám hoa văn, sửa nhẵn toàn bộ bề mặt để hoàn thiện toàn bộ quá trình đúc chuông đồng. Sau đó chúng tôi tiến hành chạm hoa văn lên bề mặt chuông theo yêu cầu của nhà chùa.

chuong dong 500kg 4

Sau khi tháo khuôn, Chuông được các nghệ nhân chỉnh sửa và hoàn thiện bề mặt

Đúc Chuông đồng – địa chỉ nhận đúc chuông đồng uy tín – chất lượng

Đúc Chuông Đồng là một trong những cái “nôi” của làng nghề đúc đồng truyền thống với những tác phẩm nghệ thuật mang giá trị truyền đời. Với hơn +1000 công trình lớn nhỏ liên quan đến chuông đồng nhận được sự tin tưởng của các quý phật tử. Tại Đúc Chuông Đồng đáp ứng đầy đủ các tiêu chí mà khách hàng đưa ra

1. Độ bền vĩnh cửu

Chất lượng chuông đồng tại Bảo long vô cùng tốt và có kết cấu vĩnh cửu. Duy chỉ có màu sắc là sẽ bị xuống theo tháng năm nhưng điều này càng làm tăng nên vẻ đẹp cổ kính và khẳng định tuổi đời của chuông.

2. Kỹ thuật hoàn thiện tốt

Mẫu chuông tại cơ sở chúng tôi có họa tiết hoa văn tinh xảo, bắt mắt, đường nét mềm mại và phóng khoáng. Bề mặt phải được xử lý nhẵn mịn, không vết rỗ, lỗi. Đồng thời, bố cục, tỉ lệ phải cân đối mới tạo nên một tổng thể thống nhất. Chuông được đúc dày dặn, khối lượng nặng và đạt đỉnh cao về độ tinh tế.

chuong dong 800kg 3

Đúc chuông đồng – địa chỉ đúc chuông đồng uy tín tại Hưng Yên

3. Chất lượng âm thanh

Điều làm nên sự khác biệt của Chuông đồng Bảo Long so với các đối thủ cạnh tranh cùng thời đó là chất lượng của âm thanh ngày càng cao hơn và được nhiều ngôi chùa “chọn mặt gửi vàng”. Các dự án đúc chuông được sư thầy, quý phật đánh giá rất cao bởi âm thanh chuông ngân vang, mà lại rất trầm ấm nghe không bị nhói tai.

4. Quy trình nghiêm ngặt, chất lượng đảm bảo

Mỗi quy trình đều quan trọng và có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Bởi chỉ cần sai sót nhỏ cũng đẫn đến chất lượng không đạt chuẩn. Từ đó, đòi hỏi mọi thao tác diễn ra thật chuẩn, tỷ lệ đồng pha phải thật cân đối.

5. Giá thành hợp lý

Người ta thường nói “tiền nào của nấy”, sản phẩm chất lượng thì rất khó có giá rẻ. Nhưng tại Đúc Chuông Đồng luôn đưa ra sản phẩm với giá cả hợp lí, phù hợp với túi tiền của người mua. Chúng tôi là đơn vị trực tiếp sản xuất và cung cấp chuông đồng không qua đơn vị trung gian.

duc chuong dong 250kg cho chua tai dak lak 6

Chúng tôi nhận đúc chuông đồng, đại hồng chung theo yêu cầu của khách hàng

Hi vọng với những chia sẻ trên đây đã phần nào giải đáp những thắc mắc của các bạn về câu hỏi: “Chuông đồng là gì? Thỉnh chuông đồng ở đâu uy tín? Hiện tại, Đúc Chuông Đồng đã và đang thực hiện nhiều dự án trên khắp mọi miền Tổ quốc. Với hơn +1000 công trình lớn nhỏ liên quan đến chuông đồng nhận được sự tin tưởng của các quý phật tử. Đúc Chuông Đồng nhận đúc chuông, đại hồng chung theo yêu cầu của khách hàng. Chúng tôi nhận đến tận chùa đúc trực tiếp, tuy nhiên giá thành sẽ cao hơn so với đúc tại xưởng. Để được báo giá tốt nhất, quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0937 522 286 để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.