Chuông Công Giáo Là Gì? Vài Trò Của Chuông Trong Đời Sống Con Người

Không biết tự bao giờ, tiếng chuông đã đi vào tiềm thức của mỗi người như một âm thanh thiêng liêng, không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật. Trong đó, tiếng chuông công giáo vang lên trong nhà thờ ẩn chứa những thông điệp, những sắc thái cùng những giá trị văn hóa sâu sắc. Vậy chuông công giáo là gì? Vai trò của chuông trong đời sống con người được biểu hiện ra sao? Cùng Đúc Chuông Đồng đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

chuông công giáo
Chuông công giáo là gì?

Chuông công giáo là gì? Cấu tạo của chuông như thế nào?

Chuông công giáo hay còn gọi là chuông tây, là chiếc chuông xuất hiện trong các nhà thờ dùng để mời gọi các tín hữu đến tham dự phụng vụ và các việc đạo đức do giáo xứ tổ chức.

Chuông đồng có hình dáng ngắn và lùn, thành chuông rất dày, miệng rộng ra. Hoa văn trên chiếc chuông đồng treo tại nhà thờ của các giáo họ, giáo xứ rất đơn giản, chủ yếu là các họa tiết hoa văn và các đường gân chạy quanh chiếc chuông. Ngoài ra còn có hình ảnh biểu tượng cây thánh giá, hình ảnh chúa, hay đức mẹ và ghi chữ tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Quả chuông đồng nhà thờ công giáo thường được treo và dùng dây chuông để kéo thành tiếng hay còn gọi là rung chuông chứ không phải gõ chuông như chuông đồng đình chùa.

chuông công giáo
Chuông công giáo có thân ngắn, miệng rộng

Ý nghĩa tiếng chuông công giáo trong đời sống con người

Tiếng chuông nhà thờ được ví như những nốt nhạc thánh thiện đóng vai trò trung gian, kết nối và chỉ lối cho mọi người đến với Chúa mà bất kể họ là ai, giàu hay nghèo, già hay trẻ, học cao hay thấp. Và không một ai có thể độc quyền sở hữu tiếng chuông nhà thờ cho riêng mình, mà tất cả mọi người đều được sự đồng hưởng âm thanh tiếng chuông trong một không gian thiêng liêng tha thiết, nhẹ nhàng, thanh thản để gửi gắm tiếng lòng và niềm tin yêu của mình vào Thiên Chúa.

Trong lời tâm sự của một người ngoại đạo tuy đơn sơ nhưng lại tha thiết trong bài thơ ‘Khấn Nguyện” của Thi sĩ Khánh Quỳnh có đoạn:

…“Dưới tượng Người con thì thầm nho nhỏ

Xin ngôi cao minh chứng tấm lòng yêu

Chuông nhà thờ vọng vang mỗi buổi chiều

Chúa Nhật lễ sóng vai vào khấn Chúa”…

chuông công giáo
Mỗi khi tiếng chuông trong nhà thờ vang lên, lòng mỗi người lại có những cảm xúc khó tả

Với mỗi một sự kiện trong đời của người công giáo, đều có tiếng chuông làm vật chứng giám:

+ Tiếng chuông nhắc nhở mọi người đến với Chúa qua việc đến Nhà Thờ tham dự Thánh Lễ

+ Tiếng Chuông Chào Mừng Đấng Cứu Thế

+ Tiếng Chuông Mừng Chúa Phục Sinh

+ Tiếng chuông cho biết một đôi uyên ương lãnh nhận Bí tích Hôn phối

+ Tiếng chuông cho biết cuộc sống của một người đã có Sự Thay Đổi

Ngoài ra, tiếng chuông còn xuất hiện trong Thánh Lễ giao thừa, cộng đoàn tạ ơn Chúa qua một năm được nhận lãnh những ơn lành Chúa ban và cầu xin một năm mới bình an; Tiếng chuông báo hiệu cho các vị phụ huynh đưa con đến nhận lãnh Bí Tích Rửa tội; Tiếng chuông của những giờ chầu Thánh Thể… tất cả mang âm hưởng thánh thiện, kết nối chúng ta đến với Chúa.

Chuông công giáo
Mỗi một sự kiện trong đời của người công giáo, đều có tiếng chuông làm vật chứng giám:

Nhận biết chuông công giáo chất lượng và chuông kém chất lượng

Chuông đồng là vật dụng không thể thiếu trong các nhà thờ công giáo mang những ý nghĩa sâu sắc. Vì vậy, lựa chọn một quả chuông chất lượng là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số những tiêu chí chúng tôi đưa ra sẽ giúp quý vị có được sự nhận biết rõ nhất về chuông công giáo chất lượng và chuông kém chất lượng?

Chuông đồng chất lượngChuông đồng kém chất lượng
 • Sản phẩm được đúc thủ công theo kỹ thuật gia truyền
 • Sản phẩm được đúc thủ công, quy trình chưa đảm bảo
 • Người chế tác thường là nghệ nhân có nhiều năm kinh nghiệm, tay nghề cao
 • Người thợ mới hoặc tay nghề kém
 • Nguyên liệu đảm bảo là loại đồng loại I, sử dụng đồng đỏ chuẩn
 • Sản phẩm thường dùng đồng vàng, đồng đỏ pha thêm nhiều kim loại dẫn
 • Sản phẩm được áp dụng kĩ thuật đúc, tạc gia truyền, bí quyết riêng
 • Vì sản phẩm không phải nghệ nhân chế tác nên kĩ thuật thông thường
 • Bề mặt sản phẩm được gia công kĩ, nhẵn mịn, hoa văn rõ ràng, không nứt gãy; tiếng Khánh ngân vang hay, tuổi thọ bền lâu
 • Sản phẩm có bề mặt gia công không kĩ, có thể nứt gãy nên ảnh hưởng tới âm thanh không vang, không chuẩn.
 • Giá thành cao, chất lượng đảm bảo
 • Giá thành thấp hơn

Quy trình đúc chuông công giáo tại làng nghề Ý Yên – Nam Định

Chiếc Chuông đồng được đúc thủ công 100%. Toàn bộ quá trình đòi hỏi người nghệ nhân phải có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm, tỉ mỉ mới có thể thực hiện được. Quy trình đúc chuông bao gồm 4 bước cơ bản:

+ Tạo khuôn: Khuôn được tạo thành 2 phần là khuôn âm bản và phần cốt bên trong. Đối với phần âm bản thì nguyên liệu là đất, trấu và giấy gió. Phần cốt được tao thành từ bùn, chấu và bột chịu nhiệt. Sau đó tiến hành nung ở nhiệt độ cao trên 700 độ C rồi để nguội, ghép khuôn hoàn chỉnh. Bước đầu tiên những cũng là phần quan trọng. Bởi khuôn phải được làm chuẩn thì mới có thể hoàn thiện được sản phẩm với khối lượng, kích thước tương đương theo yêu cầu khách hàng.

chuông công giáo
Xưởng Bảo Long lắp đặt khuôn đúc và nguyên liệu

+ Nấu đồng: Nguyên liệu chính được sử dụng cho đúc chuông là đồng và thiếc. Tỷ lệ pha giữa 2 nguyên liệu này phải đạt chuẩn xác gần như tuyệt đối. Bởi đây là một trong những phần quan trọng nhất. Làm cơ sở để quyết định tới tiếng chuông hay hay dở. Đồng và thiếc được nấu hóa lỏng ở nhiệt độ 1200 độ C.

chuông công giáo
Đun chảy nguyên liệu đồng

+ Rót đồng: Sau khi hoàn tất quá trình nấu đồng, tiến hành rót đồng vào trong khuôn. Quá trình rót phải diễn ra thật cẩn thận, chậm và đều. Chỉ một bất cẩn nhỏ sẽ làm hỏng khuôn cũng như thành phẩm không được như ý.

chuông công giáo
Nguyên liệu được rót vào khuôn

+ Sửa nguội và hoàn thiện: Đây là công đoạn sau cùng khi chuông được dỡ hoàn thiện ra khỏi khuôn. Lúc này, người thợ đúc sẽ tiến hành mài dũa, cắt bỏ ba via, chạm ám hoa văn, sửa nhẵn toàn bộ bề mặt để hoàn thiện toàn bộ quá trình đúc chuông đồng. Sau đó chúng tôi tiến hành chạm hoa văn lên bề mặt chuông theo yêu cầu của nhà chùa.

chuông công giáo
Sau khi tháo khuôn, Chuông được các nghệ nhân chỉnh sửa và hoàn thiện bề mặt

Báo giá đúc chuông công giáo

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị bán chuông đồng với kiểu dáng, mẫu mã khác nhau. Nhìn chung, giá bán chuông đồng sẽ phụ thuộc vào chất liệu, kích cỡ, khối lượng và chất lượng. Hiện nay, khi giá nguyên vật liệu đồng ngày càng leo thang, giá đúc chuông theo đó cũng tăng lên.

Tên sản phẩmTrọng lượngGiá tiền
Chuông đồngTrên 50kgTừ 500k/kg
Chuông đồngTrên 100kgTừ 500kg/kg
Đại hồng chungTrên 300kgTừ 500k/kg

Với các mẫu Chuông đúc tận nơi sẽ + 30.000đ / kg chi phí vận chuyển

Những lưu ý khi lựa chọn địa chỉ đúc chuông công giáo

Khi lựa chọn đơn vị đúc chuông đồng, quý khách cần lưu ý, tìm hiểu kĩ thông tin để tìm được đơn vị uy tín và chất lượng. Ngoài ra, cách đánh giá khách quan nhất chính là dựa vào các dự án mà đơn vị đó đã hoàn thành. Xem các đánh giá khách hàng trước đó nhận xét về sản phẩm đơn vị ra sao.

 • Lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín, tham khảo các sản phẩm tại các làng nghề đúc đồng nổi tiếng, có thương hiệu, có thể đến xem trực tiếp.
 • Tìm hiểu kỹ lưỡng về “năng lực doanh nghiệp” qua các kênh facebook, zalo, website, youtube hoặc xem đánh giá, nhận xét khách hàng để có cái nhìn sơ bộ đơn vị đó,
 • Địa chỉ cung cấp đồ thờ bằng đồng uy tín có cửa hàng/showroom trưng bày sản phẩm để khách hàng có thể đến “xem tận mắt, cảm nhận tận tay” sản phẩm.
 • Lưu ý các chính sách bảo hành, đổi trả nếu xảy ra sai sót. Một thương hiệu uy tín sẽ đưa ra chính sách rõ ràng, minh bạch, đảm bảo quyền lợi khách hàng.
 • Để mua được sản phẩm đẹp với giá tốt nhất, quý khách nên lựa chọn đơn vị chế tác và phân phối trực tiếp, tránh mua của các tiểu thương nhỏ lẻ hay chợ cóc, vì đây là gian hàng thương mại, nhập hàng về bán, sản phẩm khó kiểm chứng về nguồn gốc, xuất xứ.
chuông công giáo
Lựa chọn địa chỉ đúc chuông cần phải lựa chọn đơn vị có kinh nghiệm lâu năm

Đúc chuông đồng – Địa chỉ đúc chuông công giáo uy tín, chất lượng

Đúc chuông đồng là đơn vị chuyên nhận đúc chuôngđồng, đại hồng chung lớn nhỏ chất lượng. Các sản phẩm của chúng tôi được đúc trực tiếp tại làng nghề Tống Xá, Ý Yên, Nam Định và phân phối trực tiếp mà không trải qua bất kỳ khâu trung gian nào. Các sư thầy, phật tử có thể đến trực tiếp xưởng để xem quá trình đúc chuông và kiểm duyệt chất lượng.

Bảo Long đã mang lại giá trị niềm tin sử dụng vô cùng lớn cho nhà chùa bởi:

 •  Phương pháp đúc đồng gia truyền được thực hiện bởi đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm lâu năm đến từ làng nghề đúc đồng truyền thống Ý Yên – Nam Định.
 • Mỗi quy trình đều quan trọng và có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Bởi chỉ cần sai sót nhỏ cũng đẫn đến chất lượng không đạt chuẩn. Từ đó, đòi hỏi mọi thao tác diễn ra thật chuẩn, tỷ lệ đồng pha phải thật cân đối.
 • Chất lượng chuông đồng tại Bảo long vô cùng tốt và có kết cấu vĩnh cửu. Tuy chỉ có màu sắc là sẽ bị xuống theo tháng năm nhưng điều này càng làm tăng nên vẻ đẹp cổ kính và khẳng định tuổi đời của chuông.
 • Điều làm nên sự khác biệt của Chuông đồng Bảo Long so với các đối thủ cạnh tranh cùng thời đó là chất lượng của âm thanh ngày càng cao hơn và được nhiều ngôi chùa, nhà thờ “chọn mặt gửi vàng”. Các dự án đúc chuông được sư thầy, quý phật tử đánh giá rất cao bởi âm thanh chuông ngân vang, mà lại rất trầm ấm nghe không bị nhói tai.
chuông công giáo
Đúc Chuông Đồng – địa chỉ đúc chuông đồng uy tín và chất lượng

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện nhiều dự án trên khắp mọi miền Tổ quốc. Với hơn +1000 công trình lớn nhỏ liên quan đến chuông đồng nhận được sự tin tưởng của các quý phật tử.

Đúc Chuông Đồng nhận đúc chuông đồng, đại hồng chung theo yêu cầu của khách hàng. Chúng tôi nhận đến tận chùa đúc trực tiếp, tuy nhiên giá thành sẽ cao hơn so với đúc tại xưởng. Để được báo giá tốt nhất, quý khách vui lòng liên hệ hoitline 0937 522 286 để được tư vấn.

Cách thức đặt đúc Chuông đồng 

◾️Bước 1: Khách hàng gọi hoitline 0937 522 286 để được tư vấn về sản phẩm (cần liên hệ trước, bởi các số lượng khách hàng mua nhiều nên các sản phẩm không có sẵn tại cửa hàng)

◾️Bước 2: Sau khi chọn và chốt mẫu, chúng tôi sẽ tiến hành báo giá

◾️Bước 3: Khách hàng đặt cọc và chúng tôi sẽ xác nhận tiền cọc qua ngân hàng

◾️Bước 4: Sau khi sản phẩm hoàn thành, chúng tôi sẽ thông báo trước 1 – 2 ngày để xác nhận và giúp khách hàng sắp xếp thời gian nhận hàng.

◾️Bước 5: Giao hàng, kiểm tra hàng (nếu hàng lỗi, khách hàng được quyền trả lại ngay)

◾️Bước 6: Khách nhận hàng và thanh toán tiền.

Qúy khách tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.